Rabbit in the Moon ลงทะเบียนใหม่สำหรับเข้าเว็บไซต์   |   เข้าสู่ระบบ English
หน้าแรก รู้จักเรา โครงการ กิจกรรม เรื่องราวธรรมชาติ กระดานดำ ร่วมมือกัน   ติดต่อเรา
 
ร้านมูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์ กระต่ายในดวงจันทร์
ทีวีสินแร่จิ๋วแต่แจ๋ว
 
โครงการสร้างอาชีพชุมชน

โครงการสร้างอาชีพชุมชน


          เพื่อให้การดูแลผืนป่าเขากระโจมดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ หมายความว่า ต้องดูแลอนาคตและปัจจุบันของป่าไปพร้อมกัน อนาคต คือ เด็กและเยาวชน ในท้องที่ซึ่งมีจิตสำนึกในธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่จะเติบโตเป็นรั้ว ป้องกันผืนป่าที่ดีที่สุด ส่วนปัจจุบัน คือ ชาวบ้านผู้ใช้ป่าในการประกอบอาชีพทั้งทางตรงและ ทางอ้อม ส่งเสริมให้เขามีอาชีพที่ไม่รบกวนป่าและเล็งเห็นได้ว่า ป่ามีความสำคัญต่อการ ดำรงชีวิตอย่างยั่งยืนแก่ตนได้

          ‘กลุ่มแม่บ้านต้นผึ้ง’ รวมตัวกันจากแม่บ้านในชุมชนละแวก อ.สวนผึ้ง ที่สนใจและรักการทำงานฝีมือ โดยเฉพาะการปักผ้า รับงาน-ทำงานด้วยกัน คอยเอางานมาอวดโฉมกัน ช่วยกันติชมผลงาน และแลกเปลี่ยนเคล็ดลับฝีมือกันอย่างเข้มข้นต่อเนื่อง โดยยังคงยึดมั่นในหลักการ ที่จะถ่ายทอดความงดงามของธรรมชาติ ด้วยการสังเกตและเฝ้ามองธรรมชาติในละแวกบ้าน เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ลวดลายในงานปัก พัฒนาเป็นผลงานในรูปของผลิตภัณฑ์ ที่จะสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้อย่างยั่งยืน สามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้ แบบ “คนอยู่ได้ ป่าอยู่ได้”


          ซึ่งผลงานของ 'กลุ่มแม่บ้านต้นผึ้ง' ก็ได้รับความสนใจ ชื่นชมและตอบรับจากผู้พบเห็นและผลิตผลงานชิ้นใหม่ๆ (แบบมีชิ้นเดียวในโลก) ออกมาเรื่อยๆ ปัจจุบันผลงานส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติจริงๆ ที่ไม่ใช่การดูรูปจากหนังสือเหมือน 5-6 ปีก่อน แต่พี่ทิพย์ (หัวหน้ากลุ่มแม่บ้าน) ขึ้นเขากระโจม สำรวจดอกไม้ พันธุ์ไม้ ในพื้นที่ป่าเขากระโจม และถ่ายรูปในมุมที่จะนำมาเป็นงานปักต่อไปได้ และเริ่มสะสมภาพของดอกไม้ และพันธุ์ไม้หลากหลายบนเขากระโจมเรื่อยมา
          นอกจากนี้ งานเสริมที่เพิ่มขึ้นมานอกเหนือจากการสร้างผลงานผ้าปัก คือ การเดินสายสอน "งานปักผ้าจากธรรมชาติ" ให้กับผู้ที่สนใจ ในพื้นที่อื่นๆ ทั้งเพื่อเป็นงานอดิเรก และเป็นอาชีพเสริม ต่อไป

พี่ทิพย์ หัวหน้า‘กลุ่มแม่บ้านต้นผึ้ง’ ยืนยันสโลแกน (ในที่นี้หมายถึงคำประจำใจของกลุ่ม) อีกครั้งว่า ‘ปักเพื่อป่า’ ค่ะ ติดตามความเคลื่อนไหว ของเราได้ที่ http://www.facebook.com/threadfortree

สนใจดูผลิตภัณฑ์ของ 'กลุ่มแม่บ้านต้นผึ้ง' คลิ๊กที่นี่ (Rabbit's shop)

โครงการสร้างอาชีพชุมชน
Rabbitinthemoon.org | มูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์